Giỏ hàng

Intel đầu tư 20 tỷ USD xây nhà máy sản xuất chip di động

Hiện tại, Intel đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng.

Theo báo cáo của Bloomberg, Giám đốc điều hành mới của Intel là ông Pat Gelsinger, đã đưa ra kế hoạch nhằm đưa nhà sản xuất chip của Mỹ tham gia vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với TSMC và Samsung. Intel sẽ chi 20 tỷ USD ban đầu cho hai nhà máy mới tại Arizona, để bắt đầu sản xuất chip di động cho các công ty khác.

Ngay sau khi Intel công bố kế hoạch này, giá cổ phiếu của TSMC đã giảm 3,9%, trong khi giá cổ phiếu của Samsung cũng giảm 1,3%.

Chuyên gia phân tích Charles Shum của Bloomberg Intelligence cho biết rằng ngay cả khi hoàn thành kế hoạch tham vọng của mình, Intel cũng khó lòng có thể trở thành mối đe dọa ngay lập tức đối với TSMC. Các khách hàng lớn nhất của TSMC là Apple, AMD và Qualcomm, lại đều là đối thủ cạnh tranh của Intel, do đó mà rất khó để các công ty này rời bỏ TSMC và chuyển sang hợp tác với chính đối thủ của mình.

Tuy nhiên kế hoạch mới của Intel lại đến vào thời điểm quan trọng, khi mà sự thiếu hụt chip xử lý trên toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và nhu cầu đối với chip đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Việc tăng thêm các xưởng đúc của Intel cũng sẽ giúp mở ra những hướng đi mới trong việc cung cấp chip cho mọi thiết bị công nghệ, từ máy chơi game cho đến xe ô tô.

Hiện tại, Intel đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng đến từ AMD và dòng chip M1 mới của Apple. Trong khi đó các nhà sản xuất chất bán dẫn như TSMC đang ngày càng bỏ xa về công nghệ và kỹ thuật. Các thế hệ chip mới của Intel thì thường xuyên trễ hẹn.

Nhưng giờ đây, Intel đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong ban lãnh đạo. Và kế hoạch mới thông báo ngày hôm nay là đại diện cho những chuyển mình lớn trong tương lai.

Tham khảo: Bloomberg