Giỏ hàng

[Computex 2024] Intel giới thiệu chip Lunar Lake, chip PC AI Copilot+ đầy đột phá

Tại sự kiện Computex 2024 diễn ra tại Đài Bắc ( Đài Loan) vừa qua, Intel đã chính thức giới thiệu kiến trúc chip Lunar Lake nền tảng sức mạnh cho thế hệ máy tính AI tiếp theo, dự kiến ra mắt vào thị trường vào Q3 2024 này. Theo Intel, Lunar Lake không chỉ sở hữu hiệu suất năng lượng vượt trội mà còn mang đến khả năng tính toán AI mạnh mẽ gấp ba lần so với thế hệ chip Meteor Lake hiện tại. Với sức mạnh hệ thống trên chip (SoC) tăng lên đến 40% và hiệu suất tính toán AI gấp ba lần so với các thế hệ trước, con chip này sẽ định nghĩa lại trải nghiệm PC AI.
 

Những điểm đáng chú ý trên chip Lunar Lake mới

Kiến trúc của Lunar Lake giới thiệu một số tính năng chính để nâng cao hiệu suất của chip. Các nhân P Lion Cove và nhân E Skymont mới hoạt động cùng nhau để tối ưu hóa hiệu suất trên các tác vụ khác nhau đồng thời tiết kiệm năng lượng. Với NPU thế hệ thứ tư mang đến khả năng cung cấp hiệu suất AI ấn tượng 48 TOPS, tăng tốc tính toán AI với hiệu quả vượt trội. Bộ xử lý đồ họa GPU nhận được một bản nâng cấp lớn với thiết kế Battlemage hoàn toàn mới, nâng cao hiệu suất đồ họa cho các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi hình ảnh cao.

Thay đổi đáng chú ý ở đây không chỉ có việc lõi ít hơn trong Lunar Lake mà nhân P giờ đây là các công cụ đơn luồng, với 4 nhân P Live Cove mạnh mẽ giúp mang lại hiệu suất IPC tăng 14%. Trong khi đó, kiến trúc nhân E Skymont mới của Intel được cho là có hiệu suất tốt hơn nhiều, mang lại thông lượng gấp đôi so với lõi Intel Crestmont trong chip Meteor Lake thế hệ hiện tại. Skymont phân bổ rộng hơn 8 luồng, tăng từ 6 ở thế hệ trước, với cửa sổ thực thi không theo thứ tự rộng hơn 60% và bộ nhớ đệm L2 chia sẻ 4MB cho cụm 4 nhân E.

Thiết kế SoC mới của Lunar Lake cũng giới thiệu một số cải tiến so với SoC Meteor Lake thế hệ hiện tại, với hiệu quả năng lượng tốt hơn, sức mạnh xử lý NPU tăng gấp 4 lần, GPU Intel Arc nhanh hơn 50% dựa trên kiến trúc Arc Battlemage thế hệ tiếp theo và bộ nhớ trên chip cho kích thước nhỏ hơn và truy cập bộ nhớ nhanh hơn.

NPU 4 – Cỗ máy AI mạnh mẽ

NPU 4 của Intel đại diện cho một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất AI. Cung cấp tới 48 TOPS, Lunar Lake tăng gấp bốn lần so với Meteor Lake và hiệu suất gấp đôi ở ISO so với NPU 3. NPU 4 được xây dựng dựa trên một nền tảng đã được chứng minh với khả năng tính toán nâng cao, hiệu quả được cải thiện, số lượng công cụ tăng lên, tốc độ xung nhịp nhanh hơn và các cải tiến về kiến ​​trúc để tăng hiệu suất và tiết kiệm điện năng. NPU 4 cũng tăng gấp đôi băng thông DMA, cải thiện hiệu suất mạng cho các ứng dụng LLM. Với các công cụ ma trận và vectơ chuyên dụng, đường ống suy luận nâng cao và các chức năng bổ sung như chuyển đổi kiểu dữ liệu tự động và các hoạt động hợp nhất, NPU 4 là một cỗ máy mạnh mẽ linh hoạt cho các tác vụ AI đa dạng.

GPU Xe2 – Nâng cao trải nghiệm chơi game

Tom Petersen của Intel đã nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc nâng cao trải nghiệm chơi game với kiến ​​trúc GPU Xe2 được tích hợp vào Lunar Lake. GPU Xe2 được thiết kế để tăng hiệu suất lên 1,5 lần so với GPU Alchemist tích hợp trước đó trong Meteor Lake và giới thiệu các khả năng AI mới cho nền tảng.

GPU tích hợp Xe2 của Lunar Lake bao gồm 8 nhân với 8 vector engine mỗi nhân, tổng cộng 64 vector engine, 8MB bộ nhớ cache và 8 bộ RTU. GPU này có khả năng đạt đỉnh 67 TOPS INT 8, cùng với 48 TOPS của NPU và 5 TOPS của CPU, nâng tổng số TOPS lên 120.

Xe Media Engine có thiết kế tối ưu hóa hiệu suất và giải mã phần cứng công suất thấp cho công nghệ codec VVC mới nhất, đảm bảo trải nghiệm nâng cao với mức tiêu thụ điện năng giảm.

Xe Display Engine hỗ trợ tối đa ba màn hình 4K60 HDR với HDMI 2.1 và DisplayPort 2.1, cũng như khả năng tương thích với tiêu chuẩn eDP 1.5 mới nhất cho các tấm nền của laptop.

Hiệu quả đột phá và thời lượng pin

Lunar Lake đại diện cho một bước nhảy vọt lớn về hiệu quả hệ thống trên chip (SoC), thiết lập một chuẩn mực mới về hiệu suất và quản lý năng lượng. SoC mới có kiến trúc được cải tiến mạnh mẽ, giới thiệu một loạt các thay đổi nhỏ về cách thức hoạt động của bộ xử lý, giúp đạt được những cải thiện đáng kể về hiệu suất mà không sử dụng thêm năng lượng so với chip Intel Core Ultra hiện tại. Nó có thể đạt được hiệu suất tương tự như chip Intel Meteor Lake chỉ với một phần ba năng lượng, cải thiện đáng kể thời lượng pin tiềm năng của laptop được trang bị chip mới.

Với những thông số kỹ thuật và tính năng trên, Lunar Lake hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm trong phân khúc laptop mỏng nhẹ cao cấp, cạnh tranh trực tiếp với Qualcomm Snapdragon X Elite và AMD Ryzen AI 300 Series.