Giỏ hàng

Intel sẽ chi 100 tỉ USD vì ngôi vương ngành bán dẫn

Intel kế hoạch chi 100 tỉ USD tại 4 bang của Mỹ để xây dựng và mở rộng các nhà máy. Trước đó, hãng sản xuất chip đã nhận được hỗ trợ 19,5 tỉ USD theo Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ vào ngày 20.3.

Intel đang lên kế hoạch chi 100 tỉ USD tại 4 bang của Mỹ để xây dựng và mở rộng các nhà máy. Trọng tâm trong kế hoạch chi tiêu 5 năm của Intel là biến những cánh đồng trống gần ở bang Ohio của Mỹ thành"nơi sản xuất chip AI lớn nhất thế giới" bắt đầu từ năm 2027.

Theo Reuters, kế hoạch của Intel sẽ liên quan đến việc cải tạo các điểm sản xuất ở bang New Mexico và Oregon, đồng thời mở rộng hoạt động ở bang Arizona, nơi đối thủ lâu năm của Intel là nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang đầu tư 40 tỉ USD để xây hai nhà máy.

Khoảng 30% trong kế hoạch chi tiêu 100 tỉ USD được dành cho chi phí xây dựng như nhân công, đường ống và bê tông. Phần còn lại sẽ dùng để mua các công cụ sản xuất chip từ các công ty như ASML, Tokyo Electron, Application Materials và KLA, cùng nhiều công ty khác.

Chính phủ Mỹ đã công bố các quỹ liên bang cho Intel theo Đạo luật CHIPS và Khoa học vào ngày 20.3. Trong đó, Intel nhận được 19,5 tỉ USD tiền tài trợ và khoản vay liên bang. Đồng thời, Intel cũng hy vọng sẽ nhận thêm 25 tỉ USD tiền giảm thuế.

Số tiền do Washington cung cấp sẽ giúp Intel khắc phục được mô hình kinh doanh. Trong nhiều thập kỷ, Intel dẫn đầu thế giới trong việc chế tạo chất bán dẫn. Tuy nhiên, Intel đã đánh mất lợi thế sản xuất đó vào tay TSMC vào những năm 2010 và tỉ suất lợi nhuận của hãng cũng giảm mạnh do hãng phải giảm giá để giữ thị phần.

Nguồn: Tổng hợp từ Reuters